Mục , , , , ,

The Voice? Viet Nam Idol ? Sao mai điểm hẹn? Năm 2012 Ai hơn ai?

The Voice? Viet Nam Idol ? Sao mai điểm hẹn? Năm 2012 Ai hơn ai?

Tham khảo:

Nguyên nhân The Voice “lật đổ” Idol trên thế giới

"Vietnam Idol" đại chiến "The Voice Việt Nam"?


Sân chơi âm nhạc lớn Sao mai điểm hẹn (SMĐH) 2012 sẽ chính thức bước vào cuộc tranh tài vào 20h ngày 9/6. Chiều nay (29/5), NSƯT Huyền Thanh, Phó Ban Văn nghệ Đài truyền hình Việt Nam, Trưởng BTC khi chia sẻ với báo giới đã không giấu được sự lo lắng năm nay SMĐH không có được kênh phát sóng tốt nhất, đồng thời phải cạnh tranh với hai sân chơi âm nhạc cũng đang được quảng bá rầm rộ là Thần tượng âm nhạc Việt Nam (Vietnam Idol) và Giọng hát Việt (The Voice).
NSƯT Huyền Thanh đã có cuộc chia sẻ thẳng thắn với báo giới về những vấn đề của Sao mai điểm hẹn 2012 vào chiều nay (29/5)

* Năm nay, có rất nhiều chương trình truyền hình thực tế, các sân chơi về âm nhạc bùng nổ như Vietnam Idol, The Voice, Ngôi nhà âm nhạc... Có vẻ như SMĐH đang phải chịu một sự cạnh tranh khá lớn, chị có lo lắng?
- Thật sự là chúng tôi gặp khá nhiều áp lực. Chính vì thế, chúng tôi khi thực hiện chương trình năm nay đều phải nỗ lực rất nhiều để làm mới chương trình và đưa thêm nhiều thay đổi nhằm thu hút khán giả hơn.

* Rất nhiều người thắc mắc, tại sao năm nay SMĐH được coi là “con đẻ” của Đài THVN lại phải chuyển sang một kênh phát sóng ít người xem hơn, đó là VTV2, VTV6, VTV4 mà không phải là VTV3 như mọi năm? Phải chăng, những giờ vàng trên kênh truyền hình nhiều người xem đã bị những chương trình truyền hình thực tế của các công ty truyền thông tư nhân mua hết?

- Đây là vấn đề mà chúng tôi trăn trở rất nhiều. Lịch lên sóng của Đài THVN khá kín, đặc biệt trên kênh VTV3 các chương trình gối nhau liên tục. Năm ngoái, chúng tôi đã phải lên sóng vào giờ khá muộn (21h), năm nay, chúng tôi cũng được xếp vào những giờ không được như ý muốn và lại vào thời điểm không thuận lợi cho tổ chức một giọng thi hát. Vì thế, tôi là người đã quyết định xin chuyển chương trình phát sóng ở kênh khác. Tôi hy vọng, không vì sự thay đổi này mà chương trình sẽ ít người xem hơn, bởi VTV2 có độ phủ sóng khá nhiều, VTV6 là kênh dành cho giới trẻ, VTV4 được phát ở nước ngoài.
3 ca sĩ nữ hiếm hoi của sân chơi SMĐH năm nay

* Nhìn vào danh sách 12 ca sĩ lọt vào chung kết năm nay thấy một sự chênh lệch rất lớn, có đến 9/12 là ca sĩ nam, chưa kể 10/12 là của Hà Nội. Chị có sợ sự chênh lệch quá lớn này sẽ không lấy được tình cảm của các khán giả ở miền Trung và Nam?
- Khi lựa chọn thí sinh vào vòng chung kết chúng tôi không có sự cào bằng về vùng miền mà dựa vào chất lượng thí sinh là chính. Chúng tôi tiến hành thi sơ loại ở các vùng, miền sau đó lấy điểm từ cao xuống thấp. Tôi nghĩ, bất cứ cuộc thi âm nhạc nào thì giọng thí sinh vẫn là quan trọng nhất, và khán giả chắc chắn sẽ vì chất lượng thí sinh mà yêu mến chứ không phải vì tính khu vực của thí sinh. Còn chương trình có thu hút hay không, phần nhiều là do công tác truyền thông.

* Có mâu thuẫn không khi chị mong muốn chương trình được truyền thông mạnh mẽ nhưng lại tổ chức cuộc thi tại TP Huế, không tiện cho báo giới ở phía Nam và ngoài Bắc tác nghiệp?

- Tôi biết là tổ chức ở TP Huế sẽ bất lợi cho công tác truyền thông nhưng đây không phải là việc tôi có thể quyết định. Năm nay là năm Du lịch Quốc gia, việc tổ chức SMĐH năm nay cũng nằm trong chương trình quảng bá của sự kiện này.
3 thành viên của Hội đồng nghệ thuật (từ trái qua phải: ca sĩ Tùng Dương, nhà báo Phan Huyền Thư, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong)

* Format của chương trình năm nay có gì khác?

- Về cơ bản chung tôi vẫn giữ những cách thức tổ chức như các năm trước vì chương trình đã đăng ký bản quyền. Tuy nhiên, các ca sĩ năm nay sẽ chú trọng hơn trong phần trình diễn, thể hiện phong cách. Vì đây không phải là cuộc thi mà là một sân chơi lăng-xê tài năng trẻ có yếu tố thi cử, vậy nên các ca sĩ phải thể hiện toàn diện nhất trong phong cách của mình. BTC cũng sẽ đầu tư nhiều hơn về mặt thiết kế sân khấu, ánh sáng, âm thanh, màn hình LED, các đạo cụ bổ trợ…

Ở mỗi đêm thi, chúng tôi sẽ dàn dựng khác nhau để giống như những show diễn thật sự. Ca sĩ có thể bay trên không trung, ngồi trên chiếc xe đạp lãng mạn, hoặc biểu diễn trong làn khói bảng lảng… Ở những bài nhạc dance, ca sĩ cũng có thể có nhóm nhảy hoặc nhóm bè riêng để bổ trợ thêm cho mình. Ngoài những đêm thi theo các phong cách khác nhau, sẽ có một đêm thi ca sĩ sẽ trình diễn ca khúc tiếng Anh, hát riêng với nhóm bè… Tôi tin, với sự thay đổi này, chương trình năm nay sẽ tăng thêm phần hấp dẫn.

* Còn về giải thưởng, nếu trong trường hợp ca sĩ vừa có bình chọn cao vừa được Hội đồng nghệ thuật (HĐNT) chấm thì BTC sẽ xử lý thế nào?
- Mỗi đêm thi đều có bình chọn của khán giả, đây là yếu tố quyết định kết quả của cuộc thi. Trong giai đoạn 1 (4 đêm thi), khán giả là người quyết định lựa chọn 4 ca sĩ vào vòng trong, HĐNT chọn 2. Vào giai đoạn 2, khán giả cũng sẽ quyết định thí sinh đi tiếp. Khi đến đêm thi cuối cùng còn 3 ca sĩ, lẽ thường sẽ có 3 giải: Giải khán giả bình chọn; Giải Hội đồng nghệ thuật và giải triển vọng. Nhưng nếu ca sĩ nào vừa được khán giả bình chọn và Giải Hội đồng thì chúng tôi sẵn sàng chỉ trao 1 giải cao nhất cho người đó. Hai ca sĩ còn lại sẽ đồng giải Triển vọng.

* Vấn đề nan giải trong các cuộc thi tìm kiếm âm nhạc hiện nay là hậu các cuộc thi các ca sĩ sẽ ra sao. Hiện nay, có lẽ chỉ có sân chơi VN Idol là có chiến lược dài hơi cho các thí sinh được giải. Năm nay, SMĐH có kế hoạch phát triển như thế nào cho các ca sĩ sau cuộc thi hay là vẫn tiếp tục “bỏ rơi” họ như các năm trước?
- Đây là điều chúng tôi đã nghĩ đến, vì thế năm nay chúng tôi đã có kế hoạch cho thí sinh được giải. Hai ca sĩ đoạt giải cao nhất của cuộc thi sẽ được chúng tôi đầu tư thực hiện 2 MV (music video) ca nhạc chất lượng cao để dự thi Liên hoan truyền hình toàn quốc.
- Hội đồng nghệ thuật SMĐH năm nay là: Ca sĩ Tùng Dương, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong và nhà báo Phan Huyền Thư.
-  Nhạc sĩ Đỗ Bảo sẽ làm Giám đốc âm nhạc của chương trình
- Giải thưởng: Hai giải thưởng cao nhất trị giá 50 triệu đồng, giải Triển vọng trị giá 30 triệu đồng. Bắt đầu từ tuần thi thứ 5, mỗi thí sinh bị loại sẽ được nhận số tiền từ 5 – 20 triệu đồng.
- BTC sẽ có hệ thống để kiểm tra tin nhắn để tránh tin nhắn rác. Người nhắn tin sau khi nhắn bình chọn sẽ phải nhắn thêm một tin xác nhận nữa.

Hoàng Lân  (ghi)

4 nhận xét:

 1. Nặc danh nói...:

  Năm nay cạnh tranh nhỉ, thích rồi đấy.

  Trung lập cổ vũ cả 3 :D

 1. Thu Mèo nói...:

  Năm nay các chương trình cạnh tranh nhau ghê quá, yếu tố BGK cũng rất quan trọng, SMDDH năm nay bị chiếu ở 3 kênh ít người theo dõi quá. Chúc cho 3 chương trình diễn ra thành công tốt đẹp, không vướng vào bất kì scandal nào

 1. Nặc danh nói...:

  Ca sĩ của SMĐH vẫn chất lượng hơn nhưng format chương trình cũ rồi, MC tẻ nhạt, chất lượng âm thanh sân khấu lớn không tốt ảnh hưởng rất nhiều.

 1. Nặc danh nói...:

  sao mai điểm hẹn chả thấy nổi hơn the voce và vietnam idol!!!
  tới bây h cũng chả thấy khá hơn , chả biết chương trình đó ra sao nưã!!!!

Đăng nhận xét